9 Secrets of Happiness.

“Happiness is a butterfly,

which,when pursuer,is always just beyond your grasp,but which,if you will sit down quietly,may alight upon you.”

– Nathaniel Hawthorne

ฝนเชื่อว่า ทุกคนอยากเป็นมีความสุข คุณก็อยากมีความสุขใช่มั้ย? ไม่มีอะไรผิดกับการที่คนเราต้องการมีความสุข แต่ไหงบางคนถึงบ่นว่า

“ชีวิตช้านไม่มีความสุขเลยเนี๊ยะ” หรือ “เมื่อไหร่ช้านจะมีความสุขซักทีนะ”

ฝนมักจะสงสัยในใจอยู่เสมอว่า คนที่เขาพูดประโยคเหล่านี้ออกมาเขามีปัญหากับชีวิตมากมาย สาหัสมากเลยเหรอ……เอ บางทีเขาอาจจะมีก็ได้ หรือบางทีเขาอาจจะมองความสุขเป็นเรื่องสลับซับซ้อนเกินไป บางทีเขาน่าจะลองมองความสุขในแง่มุมง่ายๆบ้าง

ในความคิดฝนฝนว่าการสร้างความสุขให้กับตัวเองก็ง่ายพอๆกับ การหายใจเข้าหายใจออกของเรานั่นแหละ………และนี่คือเคล็ดลับการมีความสุขง่ายๆที่ฝนอยากแบ่งปันกะทุกคน

1. รับผิดชอบตัวเอง

“The secret of Happiness is Freedom, and the secret of Freedom, Courage.”
-Thucydides

ถ้าตามหลักพุทธศาสนาก็ “อัตตาหิ อัตตะโนนาโถ” ไม่มีใครที่จะสามารถส่งผลกระทบต่อชีวิตคุณได้เท่ากับตัวคุณเอง อย่าโทษพ่อแม่ อย่าโทษโรงเรียน อย่าโทษสังคม อย่าโทษรัฐบาล!!! ในสิ่งที่คุณเป็นอยู่ในขณะนี้ เอาเหอะถึงแม้ว่าจะมีงานวิจัยทางจิตวิทยายืนยันแล้วว่าสิ่งเหล่านี้ส่งผลต่อชีวิตคุณเหมือนกัน แต่ยังไงคุณก็ยังคงเป็นตัวการหลัก ที่ทำให้คุณเป็นใครก็ตามที่คุณเป็นอยู่ในขณะนี้ โอเค……คุณไม่สามารถควบคุมเหตุการณ์ต่างๆที่มันเกิดขึ้นรอบๆตัวเองได้ก็จริง แต่คุณสามารถเลือกที่จะตอบสนองต่อเหตุการณ์เหล่านั้นได้ ยกตัวอย่างง่ายๆเช่น ถ้าเกิดอยู่ๆแม่งมีเพื่อนมาด่าคุณ คุณสามารถเลือกได้ว่า คุณจะปั้นหน้าแม่งมันเลย ไอ้__ หรือคุณจะช่างแม่งมัน มึงด่าก็ด่าไป กูไม่สนกูไม่รับกูไม่เจ็บ มึงก็ฟังคำด่าของมึงไปเอง เห็นมั้ยคุณมีสิทธิ์เลือกในทุกๆโมเมนท์ของชีวิตคุณ

2.รักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่นเอาไว้

“Life’s truest happiness is found in friendships we make along the way.”
Unknown

อย่าให้ความวุ่นวายทั้งหลายในชีวิตของคุณ ทำให้คุณให้ความสำคัญกับคนที่คุณรัก และคนที่รักคุณน้อยลง ค่อยหมั่นใส่ใจกับพวกเขามากขึ้น บางทีคุณอาจจะไม่รู้ว่า พวกเขานั่นแหละเป็นตัวแปรที่สำคัญของความสุขในชีวิตของคุณ

3.เป็นตัวของตัวเอง

“The summit of happiness is reached when a person is ready to be what he is.”
-Desiderius Erasmus

คุณจะมีความสุขที่แท้จริงได้ก็เมื่อคุณเป็นตัวของตัวเอง ไม่ได้ดำรงชีวิตอยู่เพื่อทำตามความคาดหวังของผู้อื่นที่อยากให้คุณเป็นนั่นเป็นนี่ ทำอย่างนั้นนะทำอย่างนี้นะ  ค้นหาตัวคุณเองให้เจอ และอย่าปล่อยให้ใครมามีอิทธิพลเหนือความเป็นตัวตนของคุณ

4.เดินตามเป้าหมายของชีวิตที่คุณวางไว้

“The only true happiness comes from squandering ourselves for a purpose.”
-William Cowper

อันดับแรกคุณต้องค้นหาตัวเองก่อนว่า คุณชอบอะไร อะไรที่คุณอยากทำจริงๆในชีวิตนี้ อย่าลืมว่าคุณมีแค่ชีวิตเดียว หาเป้าหมายให้เจอ และทำทุกวิถีทางเพื่อที่จะไปถึงเป้าหมายที่คุณวางไว้

5.คิดในแง่ดีเสมอ

“It is not the place, nor the condition, but the mind alone that can make anyone happy or miserable.”
-Roger L’Estrange

คนที่เขามีความสุขอยู่เสมอเขาจะรู้วิธีการควบคุมจิตใจของตัวเอง เขาจะสามารถมองเห็นด้านที่สดใสได้ ไม่ว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่นั้นจะเลวร้ายมากแค่ไหนก็ตาม

6.พอใจในสิ่งที่คุณมี

“The foolish man seeks happiness in the distance, the wise grows it under his feet.”
-James Oppenheim

คุณไม่จำเป็นต้องรอให้มีงานทำที่มั่นคง มีเงินเดือนที่มั่นคง มีครอบครัวที่อบอุ่นคุณจึงถึงจะมีความสุข คุณสามารถมีความสุขได้ ณ บัดนี้ กับสิ่งที่คุณมีอยู่

7.เปลี่ยนแปลง

“They must often change who would be constant in happiness or wisdom.”
-Confucius

การจะมีความสุขอยู่เสมอนั้น บางครั้งคุณก็ต้องเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างในชีวิตของคุณบ้าง หมายถึงแง่ที่เปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นอ่านะ `คุณรู้สึกมีความสุขเมื่อคุณสามารถเลิกนิสัยไม่ดีของตัวเองบางอย่างรึป่าว” ถ้าคุณเคยมีความรู้สึกนั้น คุณก็คงพอนึกออกมาทำไมบางครั้งคนเราถึงต้องการการเปลี่ยนแปลง

8.ใช้พรสวรรค์ของตัวเอง

“True happiness involves the full use of one’s power and talents.”
-Douglas Pagels

ทุกคนมีความสามารถพิเศษแตกต่างกันไป และที่สำคัญคือ ทุกคนต้องมีความสามารถพิเศษของตัวเอง ไม่ว่าสิ่งนั้นจะเป็นอะไรก็ตาม หามันให้เจอ ถ้าคุณยังไม่รู้ว่าของตัวเองคืออะไรกันแน่นะ ไม่ต้องคิดว่ามันผิดปกติหรอก เพราะฝนก็เพิ่งเจอของตัวเองเมื่อไม่นานมานี่เอง ลองนั่งกับตัวเองนิ่งๆ…….ทบทวนชีวิตที่ผ่านมาของตัวเองดู ว่าคุณสามารถทำอะไรได้ดีที่สุด หรือคุณชอบทำอะไรมากที่สุด

9.สร้างความสุขให้ผู้อื่น

“Happiness is a perfume you cannot pour on others without getting a few drops on yourself.”
Ralph Waldo Emerson

ฝนค่อนข้างชอบข้อนี้เป็นพิเศษ เชื่อเถอะว่า ยิ่งคุณสร้างความสุขให้แก่ผู้อื่นมากขึ้นเท่าไหร่ คุณก็จะมีความสุขมากขึ้นเท่านั้น หรืออาจจะมากขึ้นเป็นสองเท่าก็ได้ ลองเริ่มจากสิ่งง่ายๆก็ได้นะคะ อันนี้ฝนทำเป็นประจำก็คือ ยิ้มให้คนที่เราเดินผ่าน ไม่ว่าเราจะรู้จักเขาหรือไม่ ถึงแม้เขาจะไม่ได้ยิ้มตอบเรา แต่ยังไงเขาก็คงจะแอบยิ้มอยู่ในใจเบาๆอ่ะนะ……….

อย่าลืมเริ่มมีความสุข ณ ขณะนี้นะคะ ยิ้มเอาไว้แล้วโลกจะสดใสค่ะ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s