Zenhabits

“If you understand, things are just as they are… If you do not understand, things are just as they are….”
– Zen Saying

“All conditioned things are impermanent. Work out your own salvation with diligence.”
– Buddha’s last words

สามเดือนก่อนฝนได้ซื้อหนังสือเกี่ยวกับการใช้ชีวิตอย่าง “เซน”เพื่อให้แม่อ่าน แต่ระหว่างการขนส่งหนังสือเล่มนั้น จากกรุงเทพไปพังงา ฝนทิพย์เลยขออนุญาต (ใครวะ?) แอบอ่านหนังสือของแม่ก่อน โหะโหะ แล้วก็เจอข้อคิดเล็กๆที่ฝนชอบ เลยจดเอาไว้ในไดอารี่ เผื่อกลับมาอ่านอีกวันหลัง

คืนก่อนหยิบไดอารี่ของตัวเองมาพลิกไปพลิกมาเล่นๆ เลยคิดขึ้นได้ว่า น่าจะเอาแง่คิดอย่าง “เซน” ดีๆที่ฝนชอบ มา post ไว้ใน blog เผื่อมีใครหลงกลเผลอเข้ามาจะได้อ่านดูเล่นๆนะคะ ^^

(อ่านเสร็จแล้วอย่าลืมลองเอาไปใช้กับชีวิตของตัวเองดูนะคะ แล้วจะรู้ว่า Life is simple)

“เพียงแต่เราเปิดใจให้กว้าง ทำใจให้ง่าย ให้ตรงรับรู้ความเป็นไปรอบตัวด้วยความสงบ ในยามเช้าแลดูหยาดน้ำค้างบนยอดหญ้า ในตอนกลางวันแลดูฟ้ากว้าง แลดูรอยยิ้มบนใบหน้าของผู้คน แลดูความไร้เดียงสาของเด็กๆในยามเย็น แลดูดอกไม้ และดวงอาทิตย์ที่กำลังจะตกดิน เพียงแต่เรามีดวงใจที่อ่อนโยน อันสามารถสัมผัสถึงความงามของสิ่งเหล่านี้ ขอเพียงแต่เราไม่ได้ผ่านเลยสิ่งเล็กๆน้อยๆในชีวิตไป ประดุจว่ามันเป็นสิ่งไร้คุณค่า มหัศจรรย์จะบังเกิดขึ้น และเราจะเข้าถึงอนัตตาและสุญตา จะค้นพบความงามและความมหัศจรรย์ของชีวิต จะค้นพบจุดหมายและความสงบ อนัตตาและสุญตาจะทำให้ชีวิตของเรามีคุณค่าอยู่ทุกขณะ”

“เมื่อความพอใจเกิดขึ้น ณ ที่ใด กระยาจกและพระราชาย่อมมีความหมายไม่แตกต่างกัน”

“ความจนเป็นทรัพย์อันประเสริฐ อย่าพึงแลกเปลี่ยนมันเพื่อความสะดวกสบายของชีวิต”

“ทุกอย่างควรได้อยู่ตามที่ตามทาง และตามควรของมัน ไม่ต้องไปแบกไปเก็บมันตลอดเวลาก็ได้”

“สัจธรรมไม่ได้แยกอยู่ต่างหากจากวิถีชีวิตประจำวัน สัจธรรมอยู่ในการตักน้ำ ผ่าฝืน หุงข้าว มีอยู่ในการดื่มน้ำชา ในการกวาดบ้าน มีอยู่ในการสัมผัส การมอง และการฟัง”

“การกลับไปใช้ชีวิตอย่งเซน คือการกลับไปใข้ชีวิตประจำวันอย่างมีสติ และเต็มไปด้วยการระลึกรู้ในกิจที่ตนกระทำ คือการกลับไปอยู่กับปัจจุบัน ที่ปราศจากอดีตและไร้อนาคต จะมีอยู่ก็แต่เพียงเดี๋ยวนี้ และขณะนี้เท่านั้น”

ชีวิตที่ประสบความสมเร็จและชีวิตที่ร่ำรวยนั้นเป็นคนละเรื่องกัน”

“เซนไม่ใช่อะไรอื่น นอกจากความจริงในชีวิต คือสิ่งธรรมดาสามัญที่เกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่าในชีวิตประจำวัน เซนคือการกินข้าว คือการล้างจาน คือการพูดคุย คือการทำงาน หาใช่สิ่งอื่นใดไม่ หาใช่ความคิดอันสูงส่งเลิศลอย หรือปรัชญาอันลึกซึ้งไม่”

เราทุกคนต้องเรียนรู้ที่จะให้การศึกษาแก่ตัวเอง เพื่อจะได้ปลุกตัวเองให้ตื่นขึ้น เราจะต้องกลับมาพิจารณาระบบความคิดและการเข้าไปสัมพันธ์กับสิ่งต่างๆเสียใหม่”

“เรื่องของชีวิตกับความตายเป็นเรื่องใหญ่ เวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว ไม่มีอะไรเหลืออยู่ และไม่เคยรอใคร เราต้องไม่ปล่อยให้เวลาเสียเปล่า”

“การคิดเรื่องของคนอื่นหรือสิ่งอื่นนั้น ดูจะเป็นเรื่องธรรมดาของคนที่คิดว่าตนฉลาด แต่ที่จริงมืดบอดและโง่ ส่วนการคิดพิจารณาเรื่องของตนเอง และสิ่งที่อยู่ภายในตน มักจะเป็นเรื่องของคนที่ถูกหาว่าโง่ ทั้งๆคนเช่นนี้ก็คือคนฉลาด”

“เมื่อเราให้สิ่งใดไป เราจะรู้สึกดี เพราะตอนนั้นเราจะรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกับสิ่งที่เราให้ไป นั่นแหละที่ว่าการคิดจะให้ ทำให้รู้สึกดีกว่าการคิดจะได้รับ”

“หากไม่รู้จักตนเอง ไม่รู้คุณความงามของตนเอง ชอบเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนโน้นคนนี้ ไม่นานก็จะเห็นว่าตนเองน่าเกลียดจนได้ จะพานอิจฉาคนอื่นๆโดยไม่จำเป็น และจะหาความสงบแห่งจิตได้ที่ไหน”

“คุณจะรับใช้มนุษยชาติอย่างสุภาพถ่อมตน และทำให้การมีชีวิตอยู่บนโลกนี้มีคุณค่าขึ้น ด้วยการเมตตาต่อผู้คน”

ฝนก็พยายามนำวิถีแห่งเซนมาปรับใช้ในชีวิตประจำให้ได้มากที่สุดเท่าที่ตัวเองจะทำได้

ยังไงคุณก็น่าจะลองดูนะคะ แล้วจะรู้ว่า เราสามารถทำให้ชีวิตปกติประจำวันทุกๆวันของเรานั้นมีความสุขอย่างเรียบง่ายได้

“Our life is shaped by our mind; we become what we think. Suffering follows an evil thought as the wheels of a cart follow the oxen that draws it. Our life is shaped by our mind; we become what we think. Joy follows a pure thought like a shadow that never leaves.”
– The Buddha

“Zen is not some kind of excitement, but concentration on our usual everyday routine”
– Shunryu Suzuki

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s